Tìm hiểu về cà ri Massaman nổi tiếng Thái Lan món ăn xếp hạng cao nhất trong danh sách các món ăn ngon nhất thế giới

1375
Rate this post

Ca ri Massanman của Thái Lan có gì mà nhiều người lại yêu thích nó vậy. Trong nhiều năm liền thì món ăn này luôn xếp top 1 trong số 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.

Được biết là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan. Cà ri Massaman được làm từ nhiều gia vị khác lạ và nó không thường sử dụng trong chế biến cà ci như là Bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, thì là, lá nguyệt quế, ớt khô, hạt ngò, sả, riềng, tiêu trắng…Thịt gà chính là nguyên liệu chính để làm ra món ăn này. Tuy nhiên thì thịt vịt, bò, cừu, dê hoặc là lợn cũng có thể sử dụng thay thế để biến tấu hương vị món ăn thêm phần đa dạng. Nhanh tay đặt vé máy bay đi thái lan giá rẻ khám phá món ăn độc đáo này.

Mới đây thì CNN đã xếp hạng cà ri Massaman số 1 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất trên thế giới. Trước đó thì món ăn này cũng xếp thứ nhất trong danh sách các món ăn ngon nhất thế vào năm 2011, 2018.

Được biết là cà ri Massaman là một món ăn có nguồn gốc đạo Hồi theo luật chế độ ăn uống của tôn giáo này. Món cà ri cũng thường được thực hiện với thịt gà. Thịt lợn bị cấm trong hồi giáo. Mặc dù vậy thế nhưng có nhiều người không theo đạo này đã thay đổi bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác. Đối với những người ăn chay sẽ sử dụng thêm đậu phụ, thay thế mắm tôm bằng nước mắm thực vật. 

>>>>Côn đảo mảnh đất từng là địa ngục trần gian nay đã là thiên đường du lịch

Thực chất món cà ri Massaman không phải có nguồn gốc từ Thái Lan. Vào khoảng thế kỷ thứ 17 khi mà các nguyên liệu như là bạch đậu khấu, quế và đinh hương, sao hồi… được du nhập vào Thái Lan bởi các thương nhân Hồi Giáo. Sau đó thì chính đã được kết hợp với các sản phẩm và hương vị địa phương như là ớt khô, hạt rau mùi và sả, riềng cùng với tiêu trắng, mắm tôm, hẹ và tỏi để tạo ra món cà ri Massaman.

Cà ri lần đầu tiên được biến tấu với kem dừa sau đó thì mới cho thêm thịt, khoai tây và hành tây, nước mắm, hoặc muối, đường, nước cốt dừa và lạc. Massaman thường được ăn cùng với cơm và các món ăn khác. Không chỉ có thế các phiên bản truyền thống khác còn sử dụng cam, nước cam hoặc là nước ép dứa đẻ làm thành phần bổ sung.

Các nhà văn trước thế kỷ 19 gọi món ăn là cà ri Mussulman. Theo chuyên gia ẩm thực Thái Lan David Thompson và nhà báo, học giả Santi Sawetwimon, món ăn này du nhập đầu tiên từ miền trung vào thế kỷ 17, thời Ayutthaya (vương quốc tồn tại từ 1350-1767), thông qua thương nhân Ba Tư Sheik Ahmad Qomi, một người thuộc gia đình quý tộc Xiêm quyền lực.

>>>>Khám phá ẩm thực của Macau với những món ăn hấp dẫn

Món cà ri được ca tụng trong một bài thơ từ cuối thế kỷ 18 của hoàng tử Itsarasunthon, sau này là vua Rama II (1767-1824). Bài thơ được cho là dành riêng cho công chúa Bunrot, nữ hoàng Sri Suriyendra, vợ vua Rama II sau này. Khổ thơ thứ hai của bài thơ tạm dịch: “Massaman, cà ri yêu quý của tôi, có mùi thơm của thì là và gia vị mạnh mẽ…”.

Một số giả thuyết khác cho rằng Massaman đã bắt đầu từ miền nam của Thái Lan vì bị ảnh hưởng của ẩm thực Malaysia và Ấn Độ. Tên của món ăn này có nguồn gốc từ Malaysia, masam có nghĩa là chua. Công thức của món cà ri đầu tiên được ghi nhận trong sách của Plean Passakornrawong vào năm 1889 với tựa đề “Cà ri gà Massaman với nước cam đắng. Khám phá ẩm thực Thái Lan liên hệ ngay với đại lý vietjet air để săn được vé giá rẻ nhất.