Những món quà lưu niệm được nhiều du khách thích ở Lào

109
Rate this post

Bài viết này sẽ giới thiệu về những món quà lưu niệm thủ công được nhiều du khách yêu thích khi đến Lào. Cùng khám phá nhé.

Trang phục truyền thống

Bộ váy truyền thống của Lào được mặc bởi phụ nữ tham dự nghi lễ. Chiếc váy có hình trụ và có gắn liền với áo. Trên áo là hình động vật cùng hoa văn tinh xảo được thuê bằng tay. Khi đến nơi đây bạn có thể mua một chiếc áo áo thêu sẵn rất đẹp mắt hoặc tìm vải theo ý thích và được may riêng theo số đo của bạn đều được. Váy được kết hợp với khăn choàng và áo lụa giúp bạn có vẻ ngoài dịu dàng và có thể vào được chùa hoặc đền ở Lào.

Dệt lụa

Ở Lào các mặt hàng dệt truyền thống được sản xuất với phương phát nhuộm và dệt bằng tay. Nó khiến cho lụa mang vẻ đẹp tự nhiên. Chẳng phải hiếm khi bạn thấy các ngôi nhà ở nông thôn có một khung dệt đã được tạo ra bởi những người đàn ông và những người phụ nữ ngồi dệt. Việc dệt lụa truyền thống này đã được truyền qua các thế hệ ít nhất là từ thế kỷ 14.

Hoa Champa

Hoa Champa hay còn được gọi là Plumeria alba đây chính là quốc hoa của Lào. Khi đến đây bạn sẽ thấy áo phông và váy đều có thêu hình năm bông vói 1 trung tâm là màu vàng. Không những thế trang sức, nam châm và các đồ trang sức khác cho thấy vẻ đẹp giản dị của Lào thông qua champa. Ngay cả một thương hiệu phổ biến của rượu whisky gạo Lào cũng được đặt theo tên của hoa. Rượu sâm-panh có mùi thơm cũng được sử dụng cùng hương và tinh dầu hoa champ.

Giỏ đan

Nghề đan mây tre vẫn còn là một nghề quan trọng ở Lào. Bởi lẽ người Lào sử dụng các giỏ đan để làm dụng cụ mang vác và lưu giữ gạo nếp, đây là một loại lương thực chính trong khẩu phần ăn uống của họ. Tre được trồng rất tự nhiên và sẽ được đan rất đa dạng về kiểu dáng cũng như là hoa văn. Giá thành của chúng cũng thấp nên nó đã trở thành một món quà lưu niệm lý tưởng vừa gọn nhẹ lại còn rất dễ thương. Nếu như phụ nữ thống trị nghề dệt của Lào thì cũng giống như những người đàn ông lớn tuổi trong gia đình, những người chịu trách nhiệm sản xuất những mặt hàng mây tre xinh đẹp.

Bạc và vàng

Những người thợ bạc sử dụng các công cụ truyền thống mà họ đã dùng qua nhiều thế hệ để tạo ra những thiết kế tuyệt đẹp mô tả Đức Phật, truyền thuyết Lào và sảm phẩm thiên nhiên. Kim loại quý được khai thác trong nước có độ tinh khiết lên tới 95-98 %% đối với bạc và 99% đối với vàng. Bạn hãy thử tại các Chợ đường H’mong ở Viêng Chăn hoặc Chợ đêm ở Luông Pha Băng.

Cà phê Champasak

Cà phê chính là nguồn xuất khẩu lớn nhất ở Lào, và 95% cà phê của đất nước này được trồng ở cao nguyên Bolevan. Nơi đây có nhiệt độ mát hơn và nhiều mưa, độ cao đạt 4.200 feet (1.300 mét) so với mực nước biển. Hội tụ tất cả điều đó đã khiến cho nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng để trồng cà phê. Cà phê được trồng lần đầu tiên bởi người Pháp 100 năm trước, hầu hết hàng xuất khẩu là Robusta, một số trong số đó được chứng nhận hữu cơ.

Chạm khắc gỗ

Các chợ ở Luông Pha Băng, Pakse hoặc Viêng Chăn chính là nơi bạn có thể tìm thấy những món nghệ thuật điêu khắc mô tả Đức Phật. Các tác phẩm được chạm khắc bằng gỗ có thể bị đánh cắp bất hợp pháp từ các ngôi đền sau đó sẽ được bán. Vì vậy hãy mua những tượng Phật mới được chạm khắc để bảo vệ di sản văn hóa Lào. Ban Nong Bueng ở miền nam Lào là một ngôi làng khắc gỗ, nơi du khách có thể gặp gỡ các nghệ nhân và xem họ làm việc. Người Ta Oy đã thành lập ngôi làng vào những năm 1800 và bán tượng, mặt nạ, chân nến cũng như hoa hồng …