Lao Xa Hà Giang đến khó có thể bỏ qua khi đến với cao nguyên đá

1000
Rate this post

Mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến thôn Lũng Cẩm khi nhắc đến Sủng Là. Đây là nơi nổi tiếng với ngôi nhà xuất hiện trong phim “Nhà của Pao”. Lao xa cũng thuộc xã Sủng Là nhưng nó nằm tách biệt quốc lộ 4 C nên nơi đây vẫn chưa được nhiều du khách vé bamboo airways biết đến. Đây là địa điểm được nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến sáng tác với vẻ đẹp còn khá nguyên vẹn, chưa nhiều tác động của làn sóng du lịch.


Đường đi đến Lao Xa cheo leo bên vực ở phía dưới là con đường Huyết mạch (quốc lộ 4C) chạy xuyên cao nguyên đá về thị trấn Đồng Văn cách đó chừng 25 km.
Khi đến với nơi đây cảm nhận đầu tiên về nơi này là vẻ đẹp hoang sơ của bản làng nằm ở giữa đá tai mèo. Nơi đây có những nếp nhà trình tường đậm đà bản sắc dân tộc Mông. Toàn thôn có 5 ngôi nhà cổ với tuổi đời thì gần 80 năm.


Người Lao Xa có ý thức giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Các nếp nhà trình tường mới đều được dựng theo kiến trúc có sân, bờ rào đá, nhà nào khá giả thì lợp ngói âm dương.
Mùa xuân chính là thời điểm đẹp nhất của Lao Xa và nó đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều người đam mê nhiếp ảnh. Toàn bộ thôn bản đều ngập tràn trong sức xuân khi  mà đồng loạt hoa mận, đào, cải cùng nhau đua sắc hương. Nổi bật giữa nền đen của những nếp nhà lợp ngói âm dương, hoa mận nở trắng xóa như tuyết.


Nếu mận, đào thường khoe sắc bên bờ rào đá, phủ lên mái nhà, thì ở Lao Xa, hoa cải trắng – vàng được trồng dọc lối đi vào thôn, với những thửa ruộng lớn.Trẻ em ở Lao Xa chưa bị ảnh hưởng nhiều từ du lịch nên còn rất hồn nhiên.


Những ngôi nhà cuối bản được ráng chiều vàng bình yên rọi xuống. Ở Lao Xa người dân nơi đây đều là dân tộc Mông sống bằng nghề nông và chăn nuôi. Đặc biệt còn 6 hộ vẫn còn làm nghề đúc bạc truyền thống. Niềm tự hào của Lao Xa chính là nghề đúc bạc, với những sản phẩm thủ công làm trang sức: lắc, vòng cổ, dây chuyền, nhẫn… nổi tiếng toàn cao nguyên đá.

 


Từ “Nhà của Pao” đi theo quốc lộ 4C chừng 4 km sẽ đến một ngã ba, rẽ phải là đi xã Sảng Tủng, rẽ trái lên dốc bê tông chừng 2 km là đến trung tâm của Lao Xa. Ở đây có sự kết hợp của kiến trúc và vẻ đẹp của mận đào, sức hút từ nghề đúc bạc… tất cả đã khiến Lao Xa trở nên cuốn hút. Đây chính là địa điểm lý tưởng bậc nhất dành cho du khách khi đến với mùa xuân Hà Giang.