Khám phá các làng nghề làm hương ở Ba miền Bắc – Trung – Nam

107
Rate this post

Nén hương chẳng biết từ bao giờ đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt như là một nét văn hóa truyền thống. Người ta tin rằng khi đốt lên thì khói hương chính là sợi dây kết nối huyền ảo giữa hai thế giới hữu hình và vô hình, giữa cuộc sống thực tại và tâm linh. Cùng đi tham quan các làng làm nhang cổ truyền vẫn đang miệt mài tiếp tục công việc thiêng của mình, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa ấy.

Hà Nội

Một trong những nơi nổi tiếng làm hương lâu đời ở Hà Nội đó là làng Quảng Phú Cầu nằm ở ngoại ô thủ đô. Ngôi làng với lâu đời với tuổi nghề hơn một thế kỷ. Không hoàn toàn tạo nên thành phẩm, làng nghề ở đây chuyên làm tăm hương. Sau đó thì thì tăm hương sẽ được chuyển đến những nơi khác để làm nên que nhang hoàng chỉnh.

Giữa một nhịp sống đô thị hiện đại mặc dòng chảy thời gian,thu đô vẫn tồn tại một góc riêng bình lặng mà êm đêm, truyền thống. Khi tới đây bạn mua vé máy bay đi hà nội giá rẻ sẽ thấy màu đỏ cánh sen của những tăm hương đã được gói thành từng bó bao phủ ở khắp ngôi làng. Nếu nhìn từ trên cao những khoảng sân phơi tăm giống như là một vườn hoa đỏ rực dưới cái nắng tuyệt đẹp.

Huế

Mảnh đất cố đô mộng mơ cũng được biết đến là một trong những nơi có truyền thống làm nhang từ lâu đời. Tủy Xuân chính là vùng ngoại ô điển hình về nghề làm hương ở xứ Huế. Nếu như làng hương Hà Nội nổi bật với sắc đỏ sẫm tràn ngập mặt sân thì đến với Huế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thế giới rực rỡ với những sắc màu khác nhau như đỏ tươi, gạch, xanh lá chuối, xanh đậm, vàng, tím… rất bắt mắt.

Để có thể cho ra những thành phẩm ưng ý nhất, mang hương vị đặc trưng xứ Huế, nén hương phải trải qua nhiều công đoạn vất vả và cả sự kỳ công của người thợ. Nguyên liệu làm nhang không hề đơn gian mà phúc tạp, với ngũ vị thuốc Bắc như là quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, kèm thêm vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… để tạo ta mùi thơm khác nhau.

Tây Ninh

Tây Ninh được ví như là mảnh đất của những làng nghề cổ truyền. Trong số đó có ấp Long Tân, xã Long Thành Bắc chính là nơi nổi tiếng với những làng nghề làn nhang. Cây nhang thành phẩm không hề có màu vàng ươm thường có mà thay vào đó là màu vàng, nâu của lá và hoa khô. Không giống như là Huế, nhang Tây Ninh đượm màu vàng hoặc nâu đơn giản. Không cuộn tròn từng bó mà người ở nơi đây phơi nắng que nhanh trên những kệ dài. 

>>>Du lịch Lý Sơn với những món ăn nổi tiếng bạn nên thử

Nguyên liệu để có thể làm ra những cây nhang đó là lá gòn. Lá gòn sau khi mua về được phơi khô rồi sau đó thì mang đi xay thành bột. Bột lá gòn đã đem trộn với nước và một lượng bột cho mùi thơm như là quế, trầm… sẽ ra hỗn hợp bột nhang. Mùi hương của nhang không nồng không đậm, ngược lại rất nhẹ nhàng, ẩn sâu.