Du lịch đến Hà Nội chiêm ngưỡng sắc hoa ngày cuối xuân

1331
Rate this post

Hà Nội đang vào xuân khắp phố phường thủ đô đang rực rỡ sắc trắng và tím của hoa sưa,  hoa ban và những bông hoa gạo đỏ rực rỡ.

Hoa sưa

Cứ đến tháng ba là hoa sưa trắng lại bung nở trên khắp các con đường, ở góc phố của thủ đô. Trên ảnh là những hàng cây sưa trắng ở vườn hoa cạnh quảng trường Ba Đình. Ở trong hàng trăm cây sưa ở Hà Nội có nhiều người dân và du khách vẫn đánh giá nơi này có mùa hoa sưa đẹp nhất nữa. Ngoài ra thì những địa điểm đẹp để ngắm hoa sưa ở nội thành chính là phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, cổng công viên Bách Thảo, sân tập thể Trung Tự, cổng chợ Hôm… với số cây ít hơn và trồng khá xa nhau.

Hoa sưa đã nở làm bừng sáng cả một góc phố bởi sắc trắng ở trên cây và những cánh hoa rơi xuống nền đường. Mùa hoa sưa chỉ dài khoảng hai tuần và thậm chí là ngắn hơn. Hoa sẽ rụng hết chỉ sau một đêm mưa hoặc là khi mà gió lớn thổi qua.

Hoa ban

Loài hoa đặc trưng của Tây Bắc xuất hiện ở Hà Nội từ những năm 1960, ban đầu được trồng thử nghiệm trên một số tuyến đường, công viên và hồ Hoàn Kiếm. Hoa ban thường nở từ cuối tháng 2, kéo dài khoảng một tháng. Mỗi bông gồm 4-5 cánh, nhị màu hồng, gân màu tím và có vị ngọt. Loài hoa này còn là nguyên liệu chính trong món nộm hoa ban của dân tộc Thái.

Địa điểm tập trung đông khác tham quan và chụp ảnh nhất là đường Hoàng Diệu, Khu vực đài tưởng niệm của Bắc Sơn bởi không gian rộng, có đường dành cho người đi bộ và hoa nở nhiều. Hoa ban còn được trồng trên các tuyến đường thanh niên, Văn Cao và Chu Huy Mân (Long Biên), bờ hồ Hoàn Kiếm và công viên Lênin.

Hoa gạo

Mùa hoa gạo gắn với hình ảnh và làng quê của Bắc Bộ, nơi thường có một cây gạo ở đầu làng hoặc là giữa đồng. Loài hoa đặc trưng bởi màu đỏ tươi với 5 cánh lớn, nở dày đặc khi mà cây đã trút hết lá.

Ở bảo tàng lịch sử của Việt Nam có hai cây gạo cổ thụ trong khuôn viên đang ra hoa nở rực rỡ. Ngoài ra du khách có thể tìm thấy hoa gạo ở bờ hồ Hoàn Kiến đoạn ngã ba Đinh Tiên Hoàng- Trần Nguyên Hãn.

Hoa hướng dương

Mặc dù không phải là loài hoa đặc trưng của Hà Nội nhưng những năm gần đây hoa hướng dương đã xuất hiện nhiều ở trên tuyến phố thủ đô. Bạn có thể bạn gặp loài hoa này ở các cửa hàng hoa đến những xe hoa bán rong thường thấy trên phố Giảng Võ, Mai Xuân Thưởng…Thậm chí có cả một khu vườn với hàng nghìn bông hoa hướng dương ở ngay trung tâm Hà Nội.

Vườn hoa hướng dương ở trong Hoàng Thành Thăng Long với 2.000 m2 được trồng từ năm 2018. Thay vì phải đi đến các địa điểm xa hơn như là thung lũng hoa hồ Tây, vườn hoa hướng dương ở Bắc Giang, Nghệ An, người dân thủ đô và du khách  đã có thể check-in với loài hoa mặt trời ở ngay trung tâm thành phố.

Hoa xoan

Mùa hoa xoan thường bắt đầu sau ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Cây xoan từ lâu là hình ảnh quen thuộc mỗi khi nhớ về các vùng quê Bắc Bộ. Vào mùa hoa, những cánh hoa rất nhỏ màu tím kết lại thành chùm toả ra hương thơm dịu nhẹ, chỉ thoảng qua trong không gian se lạnh của tiết trời cuối xuân. Trong nội thành Hà Nội, xoan thường được trồng ở vỉa hè khu phố cổ, lối vào các khu tập thể và đường Hồng Hà gần đoạn giao với phố Yên Phụ.