Đến Thái Lan khám phá bảo tàng Baan Dam

49
Rate this post

Ngôi chùa nằm tại số 13, thuộc khu vực Nang Lae, quận Muang, thành phố Chiang Rai, Thái Lan, bảo tàng Baan Dam – một bảo tàng tác phẩm nghệ thuật đương đại để đời của nghệ sĩ tài ba Thawan Dunchanee, đã và đang là một điểm đến hấp dẫn của du khách khi du lịch xứ sở chùa Vàng.

Được biết thì đen là màu yêu thích của ông Thawan- người thiết kế, đồng thời trong tiến Thái thì “Baan” có nghĩa là nhà và “Dam” có nghĩa là màu đen. Cũng chính vì đó mà ngôi chùa còn được gọi với tên gọi khác là “Nhà Đen”. Ngoài ra thì người ta còn phát hiện ra nhiều tài liệu tham khảo về phật giáo cũng được lan truyền ở khắp nhà nên nó được gọi là Chùa Đen. Săn vé máy bay đi thái lan giá rẻ khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Baan Dam là một khu phức hợp rộng đến 160.000 m2 và có gần 40 căn nhà với kích thước cùng hình dạng khác nhau. Trong đó thì có phần là studio nghệ thuật, 1 phần của bảo tàng và 1 phần chính là nơi ở chính của Thawan Duchanee khi ông không đi khắp thế giới. 

Nguồn cảm hứng thiết kế của ngôi Chùa Đen này là đến từ kiến trúc xây dựng các căn nhà truyền thống của phía Bắc Thái Lan vào thời Lan Chang, Lanna và Suvarnabhumi cổ đại, kết hợp với các yếu tố hiện đại kinh dị, kỳ bí, chính vì thế, nó vừa thân thuộc, bình dị vừa mang đến cho người xem một cảm giác hơi “rùng rợn”.

Mặc dù mỗi công trình là một tác phẩm nghệ thuật được trạm trổ tinh xảo cùng các hoa văn đẹp mặt trên các đà, kèo hay là cột bằng gỗ tếch, với những đường cong mềm mại, duyên dáng, nhưng cũng đừng mong đợi bảo tàng Baan Dam sẽ cho bạn săn vé máy bay đi Phuket giá rẻ cảm giác mờ ảo và ấm áp trong lòng, bởi nó được thiết kế với chủ ý để gợi lên những cảm giác tồi tệ, đáng sợ đấy nhé.

Hầu hết thì tất cả các căn nhà đều miêu tả địa ngục và sự đau khổ của Luân hồi- chu kỳ của sự sống cũng như là cái chết và sự tái sinh. Ngoài ra thì còn có cả tử vong và những đặc điểm không mong muốn của con người, chẳng hạn như là ham muốn và tham lam, những chủ đề lặp đi lặp lại. Vậy nên, nếu chùa Trắng Wat Rong Khun được coi là thiên đường thì bảo tàng Nhà Đen đích thực là “địa ngục” của Chiang Rai rồi đấy. 

Bên trong bảo tàng được trưng bày các tác phẩm khắc gỗ tuyệt đẹp cùng với các tác phẩm nghệ thuật trát vữa tramg trí vô cùng công phu ẩn chứa triết lý, với không gian yên ắng cũng có thể nghe rõ từng tiếng bước chân cùng ánh sáng tối, mang đến cảm giác đầy bí ẩn, thôi thúc du khách khám phá từng ngóc ngách trong phòng.

Ngoài ra thì Baan Dam Chiang Rai còn có hơn 100 sừng trâu, da hổ, da rắn, gạc, hài cốt cá sấu, vỏ sò lớn và cả xương động vật…giống như là một bàn tiệc trong cuộc gặp gỡ của ma quỷ, thậm chí là có một số cấu trúc chỉ có thể nhìn qua cửa ra vào hoặc là cửa sổ. Vậy nên nếu là người yếu tìm thì địa điểm này không dành cho bạn đâu nhé. Hướng dẫn xin nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc ở đâu tại Aivivu.

Tuy rằng việc triển lãm các tác phẩm này trong bảo tàng Baan Dam là cách mà Duchanee muốn giới thiệu cho mọi người biết về triết lý của Đức Phật: là sự đau khổ và cái chết mà Budda đã chứng kiến trong chuyến du hành của mình, rất ý nghĩa và mang tính giáo dục cao, nhưng cách thể hiện lại hơi kỳ quái khiến nó trở nên khó tiếp cận với nhiều người.

Tham khảo: Mua combo vinpearl nha trang 2 ngày 1 đêm khám phá điểm đến thú vị này.

Nếu bạn không hợp với những thứ “kinh dị” thì không vào bên trong cũng chẳng sao cả, vì khuôn viên rộng lớn bên ngoài với khu vườn xanh tươi tốt và các kiến trúc tinh xảo, độc lạ đảm bảo sẽ là góc sống ảo lung linh khiến bạn “quên lối về” cho xem.