Đến Quy Nhơn thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy

182
Rate this post

Có một câu nói mà có rất nhiều du khách mua vé máy bay giả rẻ đi quy nhơn rỉ tai nhau đó là “Chưa thử qua bánh xèo tôm nhảy xem như chưa đến Quy Nhơn”. Đây là món ăn có mặt ở hầu hết quán từ bình dân cho đến sang trọng để du khách có thể lựa chọn.

Tên của món ăn này được xuất phát từ nguyên liệu để chế biến đó chính là những con tôm đất tươi, nó được đánh bắt lên còn nhảy lao xao.

Ở trên lò than rực lửa, đầu bếp sẽ bắt đầu những công đoạn đổ bánh bằng việc tráng đều một lớp dầu lên mặt của chảo. Những con tôm này còn nhảy được thả một cái xèo vào chảo nóng. Sau đó thì người nấu sẽ rưới một lớp bột đã pha sẵn và cho thêm hành giá lên trên.

Bột bánh xèo được pha từ bột gạo lại thêm chút bột nghệ và nước cốt dừa nên nó có vị béo và màu vàng đặc trưng. Nơi đây có những con tôm đất không quá là lớn nhưng được cái chắc thịt và mỗi chiếc có khoảng 2-3 con.

Tại bất kỳ quán nào thì cũng chỉ mất có vài phút là khách sẽ có ngay chiếc bánh xèo nóng hổi, thơm mùi gạo. Nếu như ngồi ăn ở những địa chỉ có bếp đặc ở ngay trong không gian ngồi thì bạn  còn được nghe âm thanh xèo xèo và quan sát các bước nấu nướng của đầu bếp.

Chiếc bánh nhỏ với con tôm đỏ au, thơm lừng ngay lập tức xuất hiện trước mặt bạn. Trên bàn không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt cùng đĩa rau ăn kèm tươi xanh.

Để thưởng thức món này đúng điệu thì bạn  đặt bánh xèo lên chiếc bánh tráng dẻo. Sau đó cho thêm chút ít rau mầm và xoài chua rồi cuộc tròn lại. Chậm rãi chấm cuốn bánh ngập trong nước mắm sóng sánh rồi cắn một miếng. Bạn sẽ có thể cảm nhận được vị béo của dầu, vị ngọt của tôm tươi. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt vào.

Ở trung tâm của thành phố Quy Nhơn bạn vietjetair sẽ không khó để tìm thấy những quán bánh xèo tôm nhảy có gí chỉ từ 20.000 đồng một chiếc. Có một số địa chỉ bạn có thể tham khảo là quán bà Năm Mỹ Cang, quán Gia Vỹ, quán ông Hùng, quán Anh Vũ.