Cuộc sống của những người dân du mục Changpa trên nóc nhà thế giới

365
Rate this post

Người dân du mục Changpa ở trên dãy Himalaya có một cuộc sống yên bình, tách biệt với thế giới. Họ gắn liền với việc chăn cừu và làm len…Cùng khám phá nhưng điều thú vị của người dân nơi đây qua bài viết dưới đây nhé.

Người dân du mục Changpa sinh sống ở trên cao nguyên Changtang, thuộc dãy Himalaya. Cao nguyên này trải dài 1.600 km qua Ladakh (Ấn Độ) và tây bắc Tây Tạng (Trung Quốc). Changtang nằm ở vị trí tách biệt với thế giới, yên bình nhưng đầy khắc nghiệp. Mùa hè tại đây nóng rát, khô lạnh có đôi khi còn có mưa đá và lốc xoáy, mùa đông lại lạnh giá âm độ. Đây không phải là thời điểm du lịch phổ biến, du khách mua vé máy bay đi trung quốc phải được cấp giấy phép ghé thăm và chi trả hàng nghìn USD thì mới đến được Changtang.

Cuộc sống của người dân Changpa gắn liền với đàn gia súc. Do tính chất du mục, họ thường xuyên di chuyển chỗ vào thời điểm giao mùa. Mỗi nhón người du mục sở hữu đàn gia súc lên đến 10.000 con. Số lương gia súc chính là thước đo sự giàu có trong cộng đồng của người Changpa.

Đàn ông là một lực lượng chính đảm nhiệm những công việc ngoài đời như là chăn cừu. Ngoài ra thì họ còn quay và dệt lông yak, được làm từ một loài bò tại Tây tạng, để dựng lều. Theo như truyền thống từ xa xưa, một người đàn ông Changpa trưởng thành sẽ phải biết làm giày và phụ nữ phải giỏi đan dệt.

Người dân ở cao nguyên Changtang thường nuôi cừu để lấy len. Những người phụ nữ thường dệt len từ lông cừu để làm áo khoác, mũ, thảm. Cuộc sống của người du mục Changpa gần như gắn liền với tự nhiên. Hiện tại đời sống của họ hiện đại hơn. Hầu hết thì gia đình có bếp ga để sinh hoạt. Mua vé máy bay giá rẻ khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Một trong những văn hóa đặc trưng của người Changpa là làm lều rebo, dệt từ len yak. Loại lều này mất hàng tháng để hoàn thành, có kết cấu bền và chắc chắn, được dùng qua nhiều thế hệ. Cuộc sống hiện đại dần thay đổi nếp sống của người Changpa, những chiếc lều rebo được thay thế bằng những ngôi nhà xây từ đá và bùn. 

>>>>Gợi ý các món ăn đường phố được nhiều du khách yêu thích tại Trung Quốc

Phật giáo là tôn giáo chính của người Changpa. Những người cao tuổi tại đây có thói quen đọc kinh cầu nguyện vào buổi sớm. Khi thế giới đang ngày một biến đổi, thương mại hóa, những giá trị bền vững của người dân tại Changtang được coi trọng và gìn giữ.