Cùng khám phá tục vẽ mắt và đốt búp bê của người Nhật Bản vào dịp đầu năm

497
Rate this post

Ở xứ sở hoa anh đào, Daruma là búp bê cầu may mắn truyền thống. Đối với người Nhật Bản thì họ quan niệm rằng vẽ mắt, thổi hồn và đốt búp bê trong chùa vào dịp năm mới sẽ biến nguyện vọng trở thành hiện thực.

Daruma là búp bê cầu may truyền thống trong văn hóa của Nhật Bản. Búp bê này ra đời từ thời kỳ Edo (1603-1867) tại vùng Takasaki của tỉnh Gunma. Một cao tăng của ngôi đền Shorinzan Darunma trong vùng đã hướng dẫn nông dân cách dể làm những con búp bê bằng giấy bồi để đem bán trong thời kỳ kinh tết gặp nhiều khó khăn. Những con búp bê đã dân trờ thành vật cầu may phổi biến của xứ sở hoa anh đào. Săn vé máy bay đi nhật bản vietjet khám phá những điều thú vị này.

Tạo hình của búp bê Daruma giống như Bồ Đề Đạt Ma- người đã sáng lập Phật giáo Thiền Tông. Theo truyền thuyết thì Bồ Đề Đạt Ma mất tứ chi vì ngồi thiền ở trong núi 9 năm. Người cũng là người đã cắt đi mí mắt vì cảm thấy không hài lòng những lúc ngủ quên khi thiền. Cũng chính vì vậy mà búp bê Daruma ngày nay không có tay chân và tròng mắt. Phần bụng của búp bê thường được sơn chữ phúc như là một loại bùa cầu may. 

Người Nhật thường mua búp bê trong đền chùa vào dịp đầu năm. Sau đó thì vẽ tròng mắt cho Daruma khi ước nguyện. Các nhà sư sẽ thực hiện nghi lễ thổi hồn cho búp bê, hay còn được gọi là nghi lễ Kaigen.

Búp bê thường sẽ được chủ sở hữu đặt tại nơi dễ thấy để luôn ghi nhớ được ước nguyện khi đã cầu. khi điều ước thành hiện thực thì người ta sẽ vẽ nốt tròng mắt còn lại cho búp bê rồi sau đó mang đến chùa thực hiện nghi lễ Daruma Kuyo.

Nghi lễ Daruma Kuyo còn có tên gọi là lễ đốt búp bê. Đền Syorinzan Daruma (Takasaki, Gunma) là nơi diễn ra lễ Daruma – ichi vào mỗi dịp đầu năm. Đến ngày diễn ra lễ hội, người dân từ khắp mọi nơi đến đền để mua búp bê mới và trả lại đền búp bê cũ. Những con búp bê mới chứa đựng ước nguyện mới, tất cả búp bê cũ sẽ được gom lại, đốt đi những mong muốn đã trở thành hiện thực trong năm cũ.

>>>>Bật mí các lý do khiến nhiều người đi du lịch Singapore dịp cuối năm

Để tránh xảy ra hỏa hoạn do ngôi đền chứa nhiều vật dụng dễ cháy, đội cứu hỏa địa phương luôn túc trục và làm nhiệm vụ ngay khi mà lễ đốt Daruma hoàn tất. Du khách đến đây có thể mua nhiều loại búp bê với đủ các kích thước và màu sắc, mỗi màu lại mang một ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu tím ứng với sức khỏe, mày vàng mang ý nghĩa bình an, vàng kim ứng với tiền tài và màu trắng tượng trưng cho tình duyên.